เชียงราย คว้าแชมป์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2018 ชนะจุดโทษ บุรีรัมย์ 6-5

การแข่งขันฟุตบอล ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2018 วันศุกร์ 19 มกราคม 2561 เป็นการพบกันระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ ไทยลีก 2017 และ เชียงราย ยูไนเต็ด แชมป์ ไทยเอฟเอคัพ 2017

การแข่งขันฟุตบอล ชิงแชมป์ถ้วยแรก ของการแข่งขันฤดูกาล 2018 เป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันฤดูกาล ที่จะเริ่มต้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้

ผลการแข่งขัน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 2-2 เชียงราย ยูไนเต็ด ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2018

การแข่งขัน ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบกับ เชียงราย ยูไนเต็ด ในครึ่งแรก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นฝ่ายทำประตูขึ้นนำก่อนด้วยสกอร์ 2-1 และได้เปรียบตัวผู้เล่นมากกว่า เพราะ อาทิตย์ ดาวสว่าง กองหลัง เชียงราย ยูไนเต็ด โดนใบเหลืองที่สอง เป็นใบแดง ไล่ออกจากสนาม

ในการแข่งขันครึ่งหลัง ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2018 เชียงราย ยูไนเต็ด เป็นฝ่ายเริ่มบุกทันที แต่ด้วยตัวผู้เล่นที่น้อยกว่า จึงถูก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คุมเกมได้มากกว่า แต่ทว่า ถึงนาที 67 เชียงราย ยูไนเต็ด ก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ตามตีเสมอ 2-2 ได้สำเร็จ

และในช่วงท้ายของการแข่งขัน ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต ทำฟาวล์ใส่ผู้เล่น เชียงราย ยูไนเต็ด และกรรมการเลือกใช้การดูภาพช้า วีเออาร์ - VAR (Video Assistant Referee) ก่อนตัดสินใจให้ใบแดง ทำให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องเหลือผู้เล่น 10 คนเท่ากัน

ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ 5 นาที บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด โหมบุกอย่างหนักหวังเก็บชัยชนะให้ได้ แต่ทำไม่สำเร็จ จบเกม 90 นาที เสมอกันด้วยสกอร์ 2-2 ต้องตัดสินด้วยการยิงจุดโทษ

ผลการยิงจุดโทษ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 5-6 เชียงราย ยูไนเต็ด ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2018

การยิงจุดโทษ เพื่อตัดสินแชมป์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2018 ใช้กติกาเรียงลำดับแบบ A-B-B-A  โดยเป็นทีม เชียงราย ยูไนเต็ด ยิงจุดโทษก่อน

รายชื่อผู้ยิงจุดโทษ เชียงราย ยูไนเต็ด

 1. คลีตัน ซิลวา (--- ไม่เข้า)
 2. กิลแบร์โต มาเชนา (เข้า)
 3. พิธิวัฒน์ สุขจิตธรรมกุล (เข้า)
 4. วิคเตอร์ คาร์โดโซ (เข้า)
 5. ฉัตรชัย บุตรพรม (--- ไม่เข้า)
 6. (เข้า)
 7. ชินภัทร ลีเอาะ (--- ไม่เข้า)
 8. มงคล ทศไกร (--- ไม่เข้า)
 9. ปิยพล ผานิชกุล (เข้า)
 10. คลีตัน ซิลวา (เข้า)

รายชื่อผู้ยิงจุดโทษ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

 1. อันเดรส ตูเญซ (เข้า)
 2. สุเชาว์ นุชนุ่ม (เข้า)
 3. ศุภชัย ใจเด็ด (--- ไม่เข้า)
 4. เอ็ดการ์ บรูโน ดาซิลวา (--- ไม่เข้า)
 5. ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน (เข้า)
 6. อานนท์ อมรเลิศศักดิ์ (เข้า)
 7. จักรพันธ์ แก้วพรม (--- ไม่เข้า)
 8. ฮอง วู แซมสัน (--- ไม่เข้า)
 9. รัตนากร ใหม่คามิ (เข้า)
 10. อันเดรส ตูเญซ (--- ไม่เข้า)

เชียงราย ยูไนเต็ด สามารถเฉือนเอาชนะ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ด้วยการยิงประตูจุดโทษ 6-5 (ยิงทั้งหมดฝั่งละ 10 คน) คว้าแชมป์ ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2018 ไปครองได้สำเร็จ