ศรีลังกา เอฟเฟค ยู-23 อันดับ 2 ที่ดีที่สุด จะไม่คิดคะแนนอันดับสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ 17 กรกฎาคม 2560 สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) ประกาศเงื่อนไขการคัดเลือกทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด 5 ทีม ในการแข่งขัน เอเอฟซี ยู-23 แชมเปี้ยนชิพ 2018 รอบคัดเลือก หลังจากทีมชาติศรีลังกา ยู-23 ถอนตัวออกจากการแข่งขัน

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี หรือ เอเอฟซี ยู-23 แชมเปี้ยนชิพ 2018 ที่จะแข่งขัน รอบสุดท้าย ในเดือนมกราคม 2561 โดยมีประเทศจีนเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันรอบคัดเลือก แบ่งออกเป็น 10 กลุ่มๆ ละ 4 ทีม

ทีมที่ได้อันดับ 1 ของแต่ละกลุ่ม จะได้สิทธิเข้าไปแข่งขันในรอบสุดท้าย (รวม 10 ทีม) และ ทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด อีก 5 ทีมจะได้เข้าร่วมการแข่งขัน ร่วมกับเจ้าภาพประเทศจีน ทั้งนี้หากทีมชาติจีน ทำผลงานได้ดี ไม่ว่าจะได้อันดับ 1 หรืออันดับ 2 ที่ดีที่สุด ทีมลำดับถัดไปในกลุ่มเดียวกัน จะได้สิทธิไปแข่งขันรอบสุดท้าย

ศรีลังกา ยู-23 ถอนตัว ทำให้การหาอันดับ 2 ที่ดีที่สุด จะไม่คิดคะแนนของทีมอันดับสุดท้ายของแต่ละกลุ่ม

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทีมชาติศรีลังกา ยู-23 ถอนตัวจากการแข่งขันรอบคัดเลือก ทำให้ในกลุ่ม เอ เหลือทีมแข่งขันเพียงแค่ 3 ทีมเท่านั้น

ในการคัดเลือกทีมอันดับ 1 ของแต่ละกลุ่ม จะใช้คะแนนรวมทั้งหมดตามปกติ เพื่อได้สิทธิไปแข่งขัน เอเอฟซี ยู-23 แชมเปี้ยนชิพ 2018 รอบสุดท้าย ที่ประเทศจีน

แต่สำหรับการคัดเลือกทีมอันดับที่ 2 ที่ดีที่สุด เอเอฟซี กำหนดว่า จะไม่นับผลงานของทีมที่แข่งขันกับทีมอันดับสุดท้าย (นับเฉพาะผลการแข่งขัน ของอันดับ 1-3 เท่านั้น) เพื่อให้แต่ละกลุ่ม เหลือเพียง 3 ทีม เท่ากับกลุ่ม เอ ที่ศรีลังกา ประกาศถอนตัวออกไป