ประกาศ ยกเลิกการแข่งขัน ฟุตบอลทีมชาติไทย ประจำปี 2559 ในประเทศ ทุกรายการ

วันศุกร์ 14 ตุลาคม 2559 ศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า โปรแกรมการแข่งขันของทีมฟุตบอล ทีมชาติไทย ประจำปี 2559 ที่คงเหลืออยู่นั้น จะมีการเปลี่ยนแปลง โดยจะทำการยกเลิกการแข่งขันฟุตบอล ทีมชาติไทย ภายในประเทศ ทั้งหมด เพื่อเป็นการถวายความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

โดยโปรแกรมการแข่งขันนัดอุ่นเครื่อง ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติอิหร่าน ในวันพุธ 9 พฤศจิกายน 2559 ได้ดำเนินการยกเลิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 3 กลุ่ม บี นัดที่ 5 ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติออสเตรเลีย ในวันอังคาร 15 พฤศจิกายน 2559 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือไปยัง สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) และ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) เพื่อขอสลับโปรแกรมการแข่งขัน ให้ทีมชาติไทย ออกไปแข่งขันที่ประเทศออสเตรเลียก่อน แล้วกลับมาแข่งขันที่ประเทศไทยอีกครั้งในวัน 000

ทว่า หากฟีฟ่า และ เอเอฟซี ไม่อนุมัติ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะยื่นเรื่องอีกครั้ง เพื่อขอแข่งขันในสนามกลาง นอกประเทศไทย และหากไม่ได้รับการอนุมติอีก จะจัดการแข่งขัน ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เช่นเดิม แต่จะไม่อนุญาตให้แฟนฟุตบอลเข้าชมการแข่งขัน และพร้อมกันนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ประกาศยกเลิกการจำหน่ายบัตร ในวันเสาร์ 15 ตุลาคม 2559 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สุดท้าย การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2016 หรือ เอเอฟเอฟ แชมเปี้ยนชิพ (ซูซูกิ คัพ) 2016 ที่แข่งขันระหว่างวันที่ 19 พฤศจิกายน - 17 ธันวาคม 2559 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทีมชาติไทย จะส่งทีมเข้าแข่งขันตามปกติ แต่หากทีมชาติไทย ผ่านเข้าสู่รองรองชนะเลิศ และ รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบเหย้าเยือน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะทำหนังสือขอแข่งขันที่สนามกลาง นอกประเทศไทย เช่นกัน