สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เตรียมเชิญ ผู้เชี่ยวชาญจากเอเอฟซี เข้าสังเกตการณ์นัดชิงถ้วย ก

สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยถึงการเดินทางไปร่วมประชุมประเทศสมาคมของ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี ที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันพุธ 17 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยด้วยว่า เอเอฟซี ยินดีจะส่งผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาช่วยวางระบบโครงสร้าง ซึ่งเรื่องเร่งด่วนที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ร้องขอไป คือ เรื่องกรรมการผู้ตัดสิน โดยขอให้ เอเอฟซี ช่วยส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยพัฒนาผู้ตัดสินไทย ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ตามโครงการ President Initiative ด้าน Expert Pool

สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง กล่าวว่า ได้ประสานไปยังฝ่ายกิจการพัฒนาประเทศสมาชิกของ เอเอฟซี เพื่อให้เขาส่งผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองจาก ฟีฟ่า มาวางโครงสร้างด้านผู้ตัดสิน

  1. ผู้เชี่ยวชาญในการฝึกสอนผู้ตัดสิน 1 ท่าน สำหรับทำหน้าที่ฝึกสอนและผลิตผู้ตัดสินรุ่นใหม่ ที่มีมาตรฐานให้ก้าวขึ้นมาทำหน้าที่ในอนาคต
  2. ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบผู้ตัดสิน 1 ท่าน สำหรับทำหน้าที่ประเมินการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในเกมลีก
  3. ผู้ตัดสินระดับฟีฟ่า สำหรับเข้ามาทำหน้าที่ตัดสินเกมใหญ่ ที่จัดการแข่งขันภายในประเทศ เพื่อความเป็นธรรม และแฟร์กับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ยังเปิดเผยว่า ได้ประสานขอผู้เชี่ยวชาญจาก เอเอฟซี ให้มาสังเกตการณ์และดูภาพรวมในการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ก ประจำปี 2559 ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในวันเสาร์ 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 18.30 น ที่สนามศุภชลาศัย